Văn học - Literature - 文学
Các bạn đang truy cập vào forum YEUVANHOCVAN.FORUMVI.COM để trao đổi và thảo luận các vấn đề văn học trong trường THPT. Hãy đăng nhập để chúng tôi biết bạn là ai nhé

Bài văn đạt điểm tối đa của thí sinh tỉnh An Huy trong mùa thi tuyển năm 2011- Thời gian đang trôi đi

Go down

Bài văn đạt điểm tối đa của thí sinh tỉnh An Huy trong mùa thi tuyển năm 2011- Thời gian đang trôi đi

Bài gửi by Gaquay on Wed Apr 25, 2012 8:31 pm


Đề bài: Lấy cụm từ "Thời gian đang trôi đi" làm mệnh đề, làm bài văn trên 800 chữ, không giới hạn về thể loại.

Chú ý: Tự lập ý riêng, tự đặt đề bài, không được sao chép, không được rập khuôn. Không được tiết lộ thông tin cá nhân. Chữ viết phải quy phạm, các dấu chấm câu phải chính xác.

Bài làm

Thời gian đang trôi đi

Thác nước đổ ào ào xuống vách núi treo leo, không hề ngừng lại hoãn lại; cánh diều bay lơ lửng trên bầu trời cao lồng lộng, vô biên bất tận. Thời gian cũng như vậy, thời gian bắt nguồn từ nơi xa xăm bất tận, và dừng lại ở nơi bất tận xa xôi. Vậy chúng ta, chẳng qua chỉ ví thời gian hư vô hão huyền bằng cái từ "trôi đi" mà thôi. Thời gian đang trôi đi. Xưa kia có ông Tào Mạnh Đức, tức Tào Tháo than thở rằng: "Như giọt sương sớm tan nhanh, biết bao ngày giờ trôi đi không về"; ngày nay có nhà Triết học cảm khái rằng: "Thời gian như ánh mặt trời, lọt qua kẽ tay chỉ trong nháy mắt ". Bánh răng của thời gian không bao giờ ngừng lại, vậy chúng ta làm thế nào mới có thể đáp lên cỗ xe chuyên trở thời gian, tìm được mảnh đất lý tưởng cho nhân sinh của mình?

Thời gian đang trôi đi. Thời gian trôi đi đã lắng đọng lại của cải quý giá của nhân loại, nếu như không sử dụng, thì thời gian trôi đi sẽ còn có nghĩa lý gì nữa? Dòng nước thời gian, mang đi văn học hào nhoáng bên ngoài, trống rỗng bên trong, để lại những tác phẩm kinh điển vĩ đại bất hủ; mang đi sinh hoạt bình thường, để lại kinh nghiệm bài học bước ngoặt lịch sử; mang đi những người dối trá, để lại những nhân vật bất hủ với thời gian nhật nguyệt. Gương tày liếp, vết xe đổ. Học tập kiến thức thời cổ vận dụng cho ngày nay, mới là những hạt ngọc quý giá của thời gian để lại cho chúng ta. Trí tuệ ẩn sâu trong các kinh điển vĩ đại, những kinh nghiệm được ghi vào lịch sử, phẩm chất của những người cao thượng làm sao mà không để thế hệ ngày nay của chúng ta mô phỏng?

Thời gian đang trôi đi. Thời gian trôi đi thường khiến ta nảy sinh cảm khái, mà điều then chốt đó là-- nắm bắt thực tại!Nắm bắt thực tại, mới nắm vững tay lái của con thuyền nhân sinh, cuối cùng sẽ cập bến lý tưởng. Ông Tăng Quốc Phan thời niên thiếu không thông minh lanh lợi, nhưng ông đã biết nắm bắt thời gian trước mắt, dồn hết tâm sức vào việc học tập, cuối cùng ông đã để lại trang sử sáng ngời; nhà văn Anh nổi tiếng bà Charlotte Bronte xuất thân trong gia đình nghèo, nhưng bà đã nắm bắt thời gian, ngày nào cũng nghiên cứu sáng tác văn học, cuối cùng bà đã leo lên đến đỉnh cao của văn học. Họ là những người biết nắm bắt thời gian trước mắt, quan tâm đến sự phát triển của bản thân, mỗi bước tiến một dấu chân, họ đã đi đến nơi sáng ngời của nhân sinh.

Thời gian đang trôi đi. Bởi vậy, không nên có sự nghi ngờ và lo sợ đối với tương lai, dòng thời gian trôi đi sẽ mang lại tương lai không thể lường trước được. Chính vì lý lẽ sâu sắc này, ông Cao Côn, Nhà Vật lý học Hồng công Trung Quốc sau một quá trình chờ đợi dài dằng dặc, cuối cùng đã phát hiện ra sợi thủy tinh; Chính vì am hiểu nghĩa lý sâu sắc này, Nhà Di truyền học Áo Johann Mendel phải trải qua 10 năm mới phát hiện ra "định luật di truyền"; Chính vì vậy mà ông Michael Faraday, nhà vật lý và hóa học Anh phải bỏ ra 10 năm mới phát hiện ra Định luật cảm ứng điện từ-một trang tuyệt vời trong lịch sử Điện học!Không nên chán nản nhụt chí, mà nên nghênh đón tương lai bằng thái độ hy vọng, chỉ vì, thời gian quả là trôi đi.

Ông Milan Kundera, nhà văn Séc từng nói: "Cuộc sống chính là một gốc cây, trên cây kết đầy trái quả mà lẽ ra không thể có được". Thời gian trôi đi không ngừng, đừng nên lo lắng, không nên lo âu, học tập những tinh hoa mà thời gian trôi đi đã lắng đọng xuống, hãy nắm bắt hiện tại, tràn đầy niềm tin hy vọng, nhân sinh của bạn nhất định có thể đầy ắp hoa tươi, và đến bên bờ hạnh phúc.

Thời gian đang trôi đi. Chúng ta hãy cùng tiến lên phía trước, hãy dũng cảm đối mặt với thời gian trôi đi.

Lời bình: Nội dung bài văn phong phú, đưa ra những luận cứ cổ kim đông tây, dẫn chứng vừa phải, có tính thuyết phục cao, mạch văn trôi chảy, có tài văn chương nhưng lại bình dị. Thể hiện thí sinh có khả năng điều khiển ngôn ngữ văn từ khá mạnh. Điều còn khiếm khuyết là: Từ ngữ khi trình bày đôi chỗ còn có phần chưa thỏa đáng cho lắm.
avatar
Gaquay
Admin

Tổng số bài gửi : 34
Join date : 23/09/2011

Xem lý lịch thành viên http://hocvanvanhoc.forumvi.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết