Văn học - Literature - 文学
Các bạn đang truy cập vào forum YEUVANHOCVAN.FORUMVI.COM để trao đổi và thảo luận các vấn đề văn học trong trường THPT. Hãy đăng nhập để chúng tôi biết bạn là ai nhé

Những căn bệnh đầu năm của teen

Go down

Những căn bệnh đầu năm của teen

Bài gửi by Gaquay on Sat Sep 24, 2011 11:42 pm

Những căn bệnh đầu năm của học sinh
Toàn là những căn bệnh khó chữa vô cùng...

Thức đến 2, 3h sáng bên cạnh chiếc PC, hậu quả là ngủ gật trong lớp. Chưa chia tay được với chú dế xinh nên vẫn lén mang điện thoại rồi hí hoáy nhắn tin trong giờ học. Thói quen ăn vụng trở thành thú vui, còn việc học hành thì ỷ y chờ đợi. Phải chăng đó là những căn bệnh đầu năm?

Hại lắm thói quen ngủ gật

Đã vào năm học được gần 1 tháng nhưng nhiều teen vẫn chưa điều chỉnh lại được thói quen ăn ngủ của mình. Nhiều bạn đã quá 12h nhưng vẫn không thấy buồn ngủ, và chỉ có thể vào giấc tầm 1, 2h khuya. Mỗi ngày chỉ ngủ được 4-5 tiếng khiến giờ học buổi sáng hôm sau không thể nào tỉnh táo.

Nữ sinh thì ít, dù có buồn ngủ nhưng nhiều cô bạn vẫn quyết không mang hình ảnh ngủ gật trong lớp, nhưng nam sinh thì vô số. Nhiều bạn còn tập cho mình một tư thế ngủ “điêu luyện” để thầy cô nếu không quan sát kĩ thì không thể biết được. Những giấc ngủ gà ngủ gật kiểu đấy, ấy thế mà lắm bạn lại thích thú và tự hào khoe: “Ngủ gật trong lớp là tuyệt nhất”.

Anh chàng vua ngủ gật Hoàng Minh (học sinh lớp 11, trường N.K) chia sẻ: “Bạn bè gọi mình là vua ngủ gật vì mình ngủ rất ít bị phát hiện. Hầu như đều trót lọt. Nói ra có thể nhiều người không tin, nhưng mình ngủ, mắt mình nhìn như vẫn đang mở. Tuy vậy, càng ngày mình càng thấy thói quen này hại mình rất nhiều. Mình không nghe giảng trên lớp nên rất mất thời gian, học ở nhà mà kết quả không cao”.

Không ngủ đủ giấc, chỉ ngủ gật trong lớp sẽ làm người mệt mỏi, không thể tập trung cho việc học. Không chỉ thế, nếu bị thầy cô phát giác thì chuyện xuống phòng giám thị, ăn 0 điểm và bị phạt cũng mệt mỏi chẳng kém.


Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Ăn vụng chút có hại không nhỉ?

Ngủ gật là bệnh của chàng thì ăn vụng là bệnh của nàng. Nhất là sau 3 tháng hè, khi thói quen ăn vặt được hình thành thì khó lòng trong phút chốc các nàng ngừng ăn được. Một số bạn cảm thấy ăn vụng mới ngon, và đây cũng là một thú vui khi đến lớp. Thế nhưng nếu không khéo léo thì cũng để lại không ít vấn đề.

Như câu chuyện của cô bạn Minh Thoa (sn 1993), vốn thích ăn vụng trong lớp, ngày nào Thoa cũng thủ sẵn bánh tráng muối, trà sữa, các loại khô và kẹo bánh trong hộc bàn. Chẳng lần nào Thoa ăn một mình, lần nào ăn vụng Thoa cũng kéo cả hội. Nhiều thầy cô biết, nhắc nhở, nhưng Thoa nghĩ: “Chuyện nhỏ, cũng chẳng sao”.

Chuyện chỉ lớn khi một lần cô bạn mua một bịch trái cây to vào lớp. Thay vì chuyền qua hộc bàn như mọi khi, hôm nay gặp giáo viên dễ, lại vui hứng, Thoa ném cho đứa bạn dãy bênh cạnh một trái táo và một bịch bánh tráng me. Ai dè đang vung tay ném thì thầy hiệu trưởng đi ngang qua. Hụt đà, táo và bánh tráng rơi cả xuống đất. Me đổ vung vãi ra sàn.

Sau lần ấy, Thoa bị kiểm điểm và bị mời cả phụ huynh nhắc nhở. Hạnh kiểm cuối học kì cũng chỉ được Khá dù Thoa cũng cố gắng rất nhiều.

Có thể bạn đơn giản nghĩ rằng ăn vụng một chút cũng chẳng sao. Nhưng thật sự, việc ăn vụng thể hiện sự không tôn trọng thầy cô giáo trên lớp. Hãy thử nghĩ xem, nếu bạn đang ra sức giảng bài, còn học sinh ở dưới thì chuyền tay nhau ăn uống, vụng trộm, xì xào, thì bạn sẽ cảm giác như thế nào nhỉ?

Dửng dưng với bài vở?

Giai đoạn đầu năm học, chưa có kiểm tra, chưa chia tay hẳn với những ngày hè nên chuyện chú tâm vào việc học không phải ai cũng làm được. Nhất là khi nhiều bạn mang tư tưởng chưa kiểm tra thì chưa vội, thế nên chuyện học tập cũng hết sức… từ từ.

Phổ biến nhất là chuyện “thôi, để mai học”. Thói quen nấn ná, bài hôm nay… cứ để ngày mai là rất thường nhật. Đơn giản nghĩ rằng những bài đầu năm chưa quan trọng, thầy cô cũng chưa kiểm tra, nên nhiều bạn không học bài khi đến lớp. Chưa kể đến chuyện ngay cả khi vào lớp, đầu óc vẫn để bên ngoài. Gần như là thân xác thì ngồi trong phòng mà đầu óc mơ tưởng trên mây.

Một số bạn còn mang cả điện thoại di dộng vào lớp học để nhắn tin với người yêu. Nhiều khi cả hai học cùng lớp, nhưng vẫn cứ thích… nhắn qua nhắn lại. Đến khi bị giám thị phát hiện, hay bị mời phụ huynh lên, có chăng mới bỏ được thói quen này.

Ít ai biết được rằng những bài học đầu năm rất quan trọng. Nó là nền tảng cho một chương trình dài mà bạn sẽ học sắp tới. Chưa nói đến chuyện, thầy cô không vì đầu năm mà bỏ qua việc kiểm tra đâu nhé. Nếu không chuyên tâm học hành, bạn có thể bị mất thăng bằng trong suốt cả một học kì sắp tới.

Hãy tập cho mình một thói quen học thật tốt ngay từ hôm nay!
avatar
Gaquay
Admin

Tổng số bài gửi : 34
Join date : 23/09/2011

Xem lý lịch thành viên http://hocvanvanhoc.forumvi.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết